Theo kết quả của cuộc nghiên cứu mới nhất vừa được công bố trên Tờ Khoa học Thời báo PLoS Biology khi chàng và nàng muỗi của Dòng họ Anopheles gambiae tại Phi châu ”yêu nhau” đến giai đọan ”hương lửa mặn nồng” sẽ ”chung chăn gối” mà sản xuất thêm lọai muỗi truyền bệnh sốt sét đáng sợ đã giết chết hằng triệu triệu người trên thế giới. Khi ân ái với nhau chàng muỗi đực đã chuyền theo lượng tinh dịch vào thân thể nàng muỗi cái một số lượng rất lớn chất đạm (protein) qua dung dịch khô đậm đặc ở dưới dạng một ”thể cục” được bao phủ bởi lượng tinh trùng và nhờ thế tồn trữ được trong cơ thể của nàng muỗi. Cuộc tình hai con muỗi rất ngắn ngủi. Muỗi chỉ có thể ”yêu” nhau một lần rồi chết. Các nghiên cứu gia đã tìm ra được phương pháp cứu người khỏi chết vì bệnh sốt rét, đó là khi hai con muỗi làm tình, nếu hủy được sự truyền ”cục” dung dịch kể trên vào cơ thể nàng muỗi, chúng ta sẽ chận được sự phát triển nguồn bệnh sốt sét.

 

Trước đây các khoa học gia đã lầm tưởng ”cục dung dịch khô” phương tiện vận chuyển tinh trùng vào cơ thể muỗi cái là ”cục ngừa chống” việc một con muỗi đực thứ hai được quyền ái ân với con muỗi cái nầy.

 muỗi

 

     Hiện thời các khoa học gia đang nghiên cứu để cho sản xuất lọai Enzym transglutaminase có khả năng hủy họai công năng của cục dung dịch khô mà muỗi đực đưa vào cơ thể muỗi cái để nàng muỗi mang bầu và đẻ ra muỗi con mang mầm bệnh sốt rét. Theo phát biểu của giảng sư Flamina Catteruccia kiêm giám đốc công trình nghiên cứu nầy, đây là bước đầu rất thực tiễn trong ”hành trình” tận diệt nguồn bệnh sốt rét. Trong một thông cáo báo chí vị giảng sư nầy nói rằng: ”Trong tương lai nếu chúng ta sản xuất được một chất thuốc, ví dụ một lọai thuốc xịt như lọai thuốc xịt chống côn trùng chẳng hạn, làm giảm quá trình hóa học chận sự hình thành của Enzym, sử dụng ngay tại các cánh đồng, chúng ta sẽ hủy được khả năng truyền giống của muỗi đực ngòai thiên nhiên”. Theo thông tin của WHO, mỗi năm có hằng triệu người chết vì lây nhiễm bệnh sốt rét.

(nguồn Politiken.dk)

Uyên Hạnh

 

 

Bình luận
Xin các bạn vui lòng tôn trọng người đọc trong việc sử dụng ngôn ngữ khi viết lời bàn. Xin dùng tiếng Việt có dấu. Cám ơn!

Bài vở và hình ảnh xin gởi về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.