Y Tế & Sức Khỏe

Những hiểm họa bất ngờ mà người cao tuổi cần phải lưu tâm đề phòng.

Con người khi về già, các bộ phận trong cơ thể đều lão hóa, yếu đi. Một số điều sau đây luôn ẩn chứa những hiểm họa bất ngờ mà người cao tuổi cần phải lưu tâm đề phòng.

1. Không nên tập luyện vào lúc sáng sớm

Ta vẫn có quan niệm cho rằng tập luyện vào buổi sáng là tốt vì không khí trong lành. Điều đó không đúng. Vì từ 4-6 giờ sáng theo quy luật của đồng hồ sinh học của người già thân nhiệt đang cao, huyết áp tăng, thận thượng tuyến tố cũng cao gấp 4 lần buổi tối, nếu vận động mạnh, chạy hoặc đi bộ nhiều gặp gió lạnh, tim dễ ngừng đập. Đã có không ít cụ đi bộ buổi sáng sớm về ra mồ hôi, tắm xong huyết áp tăng đột ngột, đứt mạch máu não, đột quỵ luôn.

Xem tiếp...Ai cũng biết ít nhiều hễ hỏi về cái hay của sinh tố thì mười người nhắc ngay đến sinh tố C. Đúng vì thiếu C thì vết thương khó lành, dễ bị bội nhiễm, mệt mỏi... Đó là chưa kể đến công năng trung hòa độc chất trong môi trường ô nhiễm, tia tử ngoại trong ánh nắng gắt, phế phẩm nội sinh từ tiến trình biến dưỡng của cơ thể, hóa chất tổng hợp trong sản phẩm tiêu dùng... của sinh tố này. Thiếu C thì sớm muộn cũng thêm thiếu tiền vì bệnh.

Xem tiếp...

Nghệ tốt hơn cả thuốc? 10 lý do để chúng ta ăn nghệ nhiều hơnKhi tham khảo bài báo này, các bạn hãy nhớ rằng một trong những ưu thế lớn nhất của curcumin trong phương pháp y học cổ truyền chính là chúng không có nhiều tác dụng phụ. (NutritionFacts.org/YouTube)

Nghệ, gia vị chính trong món cà ri, được cho là thảo mộc mạnh nhất trên hành tinh trong việc chống lại và khắc phục bệnh. Nghệ có nhiều đặc tính chữa bệnh đến nỗi hiện nay có 6.235 bài báo được thẩm định đã xuất bản chứng minh những lợi ích của nghệ và curcumin, một trong những hợp chất chữa bệnh nổi tiếng chiết xuất từ nghệ.

Xem tiếp...

Vì mãi trông xa nên quên nhìn gần là thói quen của con người. Trong khi thầy thuốc khắp nơi nghiên cứu cách chữa bệnh Alzheimer đụng gì cũng quên hết của người già thì tình trạng đãng trí vừa nghe quên liền, chưa nói hết đã quên của người còn trẻ đã từ lâu vượt xa mức báo động. Ai chưa tin xin thử làm một thống kê nho nhỏ trong môi trường quanh mình xem có bao nhiêu người nhớ nổi số... chứng minh nhân dân! Bằng chứng là nhiều người quên tuốt luốt, quên giờ vào sở, quên luôn công việc, thậm chí quên cả vợ con, đến độ sau giờ làm việc phải ngồi lại hàng giờ ở bàn nhậu để cố nhớ nẻo về mái nhà xưa, thậm chí quên hết đến độ mỗi tháng chỉ nhớ ngày... lãnh lương!

Xem tiếp...Nhiều người rõ ràng đang là mồi ngon của một tình trạng nghịch lý. Đó là đêm ngủ đủ giờ, thậm chí ngủ mê là khác, nhưng sáng dậy vẫn mệt mỏi như kéo cày suốt đêm. Cảm giác nặng nề, mỏi mệt, chán chường tiếp tục kéo dài suốt ngày. Chẳng những thế nạn nhân lúc nào cũng buồn ngủ cho dù uống cà-phê nhiều lần để ráng tỉnh táo. Khỏi nói dông dài cũng hiểu số đối tượng này khó có thể học tập, lao động, tư duy với hiệu quả như mong muốn.

Xem tiếp... Họa không hề vô đơn chí!

Vòng sinh lão bệnh tử ở thế kỷ 21 dường như có nhiều ngoại lệ. Bằng chứng là tuy tuổi thọ được cải thiện trên khắp nâm châu nhưng mặt khác cũng không thiếu nhiều người chưa lão đã… tử! Kết quả của hàng chục cuộc khảo sát được tiến hành đồng loạt ở nhiều nước châu Âu cho thấy số người bị nhồi máu cơ tim khi tuổi đời chưa đến mốc 50, nam cũng như nữ, đang bội tăng nếu so sánh với thập niên trước đây.

Xem tiếp...Đừng tưởng dễ bắt bí với câu hỏi “đố ai nằm ngủ không mơ” vì vẫn có người ngủ một lèo không mộng mị gì hết, hay nói đúng hơn, có chiêm bao nhưng không nhớ! Dễ ăn hơn là câu hỏi “đố ai chưa từng mất… ngủ?!” vì chắc mẻm là không sót người nào. Không lạ gì khi, chỉ nói riêng ở Đức vì biết đâu nói đó, mỗi năm người dân tiêu thụ không nhiều, chỉ tròm trèm một tỷ viên thuốc ngủ! Tất nhiên vì đó là giải pháp đơn giản, uống vào ngủ ngay, và vì thầy thuốc cũng không ngần ngại khi biên toa cho hài lòng khách hàng là thượng đế đang cần ngủ vài đêm trước cuộc sống ngày càng khó ngủ.

Xem tiếp...

alt
Gan bình thường và gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ dạo này là "món" dễ tìm. Vấn đề chỉ là nhiễm đến mức nào có phải cứ béo phì thì gan mới bị nhiễm mỡ?

Theo kết quả nghiên cứu gần đây, nhiều lá gan thậm chí nhiễm mỡ nặng trong khi gia chủ không hề dư cân. Phản ứng thông thường của nhiều người khi có lá gan nhiễm mỡ là kiêng ăn mỡ triệt để. Vì quá lo sợ nên nhiều người quên mất là cơ thể phải cần thời gian, có thể đến cả tháng, mới điều chỉnh được rối loạn biến dưỡng trước đó. Hơn nữa, giảm cân quá nhanh chẳng có lợi gì hết vì cơ thể bị áp đặt vào một tiến trình rối loạn biến dưỡng mới, thậm chí tệ hại hơn trước đó.

Xem tiếp...

Bữa ăn sáng rất cần thiết cho tất cả mọi người để giữ sức khoẻ, tăng hiệu quả học tập và làm việc, hạn chế các sai sót trong công việc và phòng ngừa tai nạn lao động. Mặc dù số đông đã có thói quen không bỏ bữa sáng, nhưng không phải ai cũng biết vì sao bữa điểm tâm lại quan trọng và ăn thế nào là có lợi nhất cho sức khoẻ.

Tầm quan trọng của bữa sáng

Bữa ăn sáng là bữa ăn chính quan trọng nhất trong ngày vì nhiều lý do: đây là bữa ăn đầu tiên sau một khoảng thời gian dài ngưng ăn 10 – 12 tiếng đồng hồ, từ bữa ăn tối hôm trước nên cơ thể rất cần được nạp năng lượng.

Xem tiếp...

Theo các chuyên gia về phong cách ứng xử thì việc không sắp xếp được thời gian biểu hợp lý sẽ là lý do gây rối loạn nhịp sinh học của chính khổ chủ.

Một trong các giải pháp chống lại sự rối loạn nhịp sinh học chính là nghỉ ngơi theo đúng nguyên tắc “tắt bếp đúng lúc để nước đừng cạn”, nhằm khôi phục sự quân bình. Quân bình tất nhiên không bó buộc phải 50/50 mà là thay đổi tuỳ theo bối cảnh cá biệt của mỗi đối tượng, miễn là có nghỉ ngơi thay vì “chịu đấm ăn xôi” để rồi cuối cùng “mất cả chì lẫn chài”.

Xem tiếp...

Bài vở và hình ảnh xin gởi về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.