Nhiều người đơn giản nghĩ rằng khi về hưu tiền bạc là quan trọng nhất. Có tiền muốn mua gì cũng có, đi chơi đâu cũng được. Tuy nhiên theo một thống kê của US News và nghiên cứu của nhiều cơ quan tiền bạc nhiều lại là yếu tố ít quan trọng nhất. Sau đây là 7 yếu tố giúp cho quý ông bà tìm thấy một cuộc sống hạnh phúc hơn trong tuổi hưu trí:

Sức Khỏe: Theo phân tích của Watson Wyatt năm 2009, sức khỏe tốt trong tuổi về hưu là quan trọng nhất.
Điều này rất hiển nhiên, nếu về hưu mà bịnh nằm một chỗ hay đi đứng khó khăn thì chẳng vui sướng gì.

Vợ chồng: Những người có vợ hay chồng thường cảm thấy hạnh phúc hơn là những người đơn chiếc trong tuổi về hưu. Giữ được đời sống hòa thuận vợ chồng trong tuổi già là niềm vui lớn.

Mạng lưới thân hữu và xã hội: Bản nghiên cứu của The Greenwich cho biết mạng lưới thân hữu và các quan hệ xã hội quan trọng hơn cả việc có đông con cái và cháu chắt. Con đông cũng chẳng giúp được mình gì nhiều nhưng bạn bè và các mối quan hệ xã hội, cộng đồng luôn gần gũi và gắn bó hơn.

Ít tập trung vào TiVi: Tuổi hưu thường có nhiều thời giờ nhưng theo nghiên cứu Institute for Empirical Research in Economics tại Zurich, Đức thì những người suốt ngày dán mắt vào các chương trình truyền hình cảm thấy đời sống vô vị hơn những người ít coi TiVi.

Hoạt động: Những người hoạt động trí óc hay tham gia các trò chơi phải vận dụng trí óc vào tuổi sau 70 tuổi ít dễ bị bịnh mất trí nhớ hơn những người ít hoạt động trí óc hay chỉ ngồi một chỗ xem truyền hình.

Thành tựu lớn làm giảm đi hạnh phúc ở tuổi về già: Vị trí xã hội càng cao, chức năng xã hội càng cao thì khó điều chỉnh một cuộc sống về hưu bình thường.

Tiền bạc: Dĩ nhiên không thể không có tiền để trang trải các nhu cầu trong tuổi không còn làm việc. Nhưng nhiều tiền cũng không có nghĩa là hạnh phúc thêm. Thống kê của tổ chức Watson Wyatt cho biết nếu bạn có đủ tiền để sống một cuộc sống giống như trước khi bạn về hưu là đủ lắm rồi. Một thống kê của đại học Maryland cũng khám phá một tỉ lệ cao những người phải đi làm bán thời gian sau khi nghỉ việc toàn thời gian cũng cảm thấy an vui hạnh phúc và sống lâu.

 Hoàng Hạc
(theo US News- Nguoi Viet Boston)

Sưu tầm
Nguồn: tintuccaonien.com
Thêm bình luận
Xin các bạn vui lòng tôn trọng người đọc trong việc sử dụng ngôn ngữ khi viết lời bàn. Xin dùng tiếng Việt có dấu. Cám ơn!

Bài vở và hình ảnh xin gởi về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.