Tin Tức

TÒA GIÁM MỤC XÃ ĐOÀI
Xã Nghi Diên, Huyện Nghi Lộc,
Tỉnh Nghệ An, Việt Nam
Tel: +84.383.861.171 Fax:+84.383.861.215
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Xã Đoài, ngày 16 tháng 10 năm 2010

Kính thưa quý Cha, quý Tu Sĩ nam nữ, quý Đồng Hương, quý Thân Hữu và quý vị hảo tâm gần xa.

Một lần nữa các tỉnh miền Trung như Nghệ An – Hà Tĩnh và Quảng Bình thuộc giáo phận Vinh bị ngập chìm trong nước lũ lần thứ II. Lần thứ I xảy ra cách đây chỉ gần một tuần. Đây là con lũ lớn nhất trong suốt hơn 60 năm qua.

Hàng trăm ngàn người dân bị lâm cảnh khốn đốn lại càng bị khốn đốn hơn. Mùa màng mất trắng. Nhiều căn nhà, tài sản và gia cầm bị nước lũ cuốn đi hết. Nhiều người phải di tản trong tình trạng không thức ăn nước uống, không áo mặc và đang chờ đợi sự cứu trợ của mọi người. Tình cảnh hiện tại thật quá bi thương! Tương lai còn có nhiều khó khăn hơn nữa vì những hậu quả do lũ để lại.

Ban Bác Ái Xã hội giáo phận Vinh đang tích cực cứu trợ các nạn nhân và giáo dân vùng ngập lụt. Hàng chục tấn gạo, hàng trăm ngàn gói mì, áo quần được chuyển tới cho các nạn nhân nhưng không thấm vào đâu so với số người cần được cứu trợ.

Văn phòng Tòa giám mục Vinh kính chuyển tới quý Cha, quý Tu Sĩ nam nữ, quý Đồng Hương, quý Thân Hữu và quý Vị tâm thư “Bàn tay liên đới và yêu thương” của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh.

Ước mong quý Cha, quý Vị hưởng ứng tích cực và quảng đại đáp trả lời mời gọi của Đức Cha nhằm xoa dịu phần nào đau khổ của các nạn nhận lũ lụt.
Trân trọng cám ơn và nguyện xin Chúa chúc lành cho tất cả!

Văn phòng Tòa Giám Mục Vinh
Chánh văn phòng

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hương

*****************


Lũ cô lập Giáo hạt Chính tòa Xã Đoài,

nhiều linh mục xả thân cứu dân trong dòng nước chảy xiết

VINH - Lúc sáng nay 18.10.2010, đa phần Giáo hạt Chính tòa Xã Đoài nhất là giáo xứ Chính tòa, Bố Sơn, Bùi Ngọa, Trang Nứa, Đồng Sơn đã bị cô lập trong nước lũ chảy xiết.

Những trận mưa lớn nối tiếp nhau đã biến vùng giáp ranh Nghi Lộc và Hưng Nguyên trở thành biển nước mênh mông, có nơi ngập sâu từ 3-4m.

Đi nhờ canô của các lực lượng cứu nạn khẩn cấp, linh mục F.X Võ Thanh Tâm gần 80 tuổi, quản hạt Chính tòa Xã Đoài (Nguyên Tổng Đại diện Giáo phận Vinh) đã liều mình đến với các giáo dân đang bị gặp hoàn cảnh vô cùng đáng thương trong nước lũ.

Theo các cụ già cao tuổi ở đây đều khẳng định cả đời họ sống tại mảnh đất trung tâm Giáo phận chưa bao giờ phải chứng kiến cảnh ngập nước như thế này, đỉnh lũ năm 1978 tại đây còn thua xa cơn hồng thủy này.

Vì là vùng nông nghiệp đơn thuần nên chỉ tỷ lệ rất nhỏ số hộ gia đình có thuyền, số khác đành kết bè chuối, các tấm gỗ, xốp để mong giành lại sự sống, chờ lực lượng cứu hộ ứng cứu.

Từ cầu Phương Tích, đoàn đã ngược dòng đi lên hướng Nam nhằm hướng các họ đạo ven sông bao gồm Trung Hậu, Xã Đoài, Bùi Chu thuộc xứ Xã Đoài; họ Thanh Phong và Ngã Ba xứ Bùi Ngõa.

Cha quản hạt Võ Thanh Tâm đã cùng lực lượng cứu hộ tìm cách cứu thoát những anh chị em đang ở trong tình cảnh nhà đã ngập đến nóc. Ngài cũng tìm cách vượt vào giáo họ Trung Hậu để phát mỳ tôm cứu đói tại nhà ông câu Hòe (Trưởng Hội đồng mục vụ giáo họ).

Cha xứ khuyên nhủ, động viên anh chị em giáo dân nơi đây cố gắng vượt qua cơn lũ và vững lòng tin tưởng vào tình yêu Thiên Chúa.

Chiều nay, cha phó xứ Nguyễn Quang Trung đã dùng thuyền nhỏ đi sâu vào vùng nguy hiểm nhất là giáo họ thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự, Bùi Chu để phát sữa và nhu yếu phẩm... Ông Phêrô Nguyễn Công Lịch giáo dân Xã Đoài ở vùng cao hơn cũng đã kịp thời mua 5000 gói mì tôm để giúp cho 60 hộ gia đình ở giáo họ Thánh Tự và 400 hộ giáo dân giáo họ Xã Đoài đang ở trong tình trạng nguy hiểm.

Đã có 2 giáo dân khu vực họ đạo Lộc Mỹ và Đồng Vông (Nghi Xá) thiệt mạng.

Nhà giáo dân họ Giáp Làng và nhiều họ khác hầu hết đã ngập quá nóc và đang cố thủ tại tầng 2 nhà xứ và dòng Mến Thánh Giá Trang Nứa. Cha xứ Giuse Trần Đức Ngợi và các sơ đang nấu mỳ để cứu đói bà con.

Linh mục quản xứ Bùi Ngõa Gioan Nguyễn Phương Hướng phải tự tay chèo thuyền đi mua mỳ tôm cứu đói cho giáo dân lúc chập tối.

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đang rất lo lắng về tình hình ngập lụt của bà con và dự định ngày mai sẽ trực tiếp đi thuyền đến ủy lạo anh chị em đang bị cô lập trong lũ.

Không khí ngoài trời lúc này rất lạnh. Cơn mưa mấy ngày hôm nay chưa bao giờ ngớt. Nguy cơ về một trận đại hồng thủy ngay tại trung tâm Giáo phận Xã Đoài đang hiện hữu trước mặt.

(Tường thuật nhanh từ Giáo xứ Chính tòa Xã Đoài chiều 18.10)

 Antôn Trần Đức Hà
Thêm bình luận
Xin các bạn vui lòng tôn trọng người đọc trong việc sử dụng ngôn ngữ khi viết lời bàn. Xin dùng tiếng Việt có dấu. Cám ơn!

Bài vở và hình ảnh xin gởi về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.