alt

Phong tục tập quán của mỗi dân tộc thường khác nhau, và với những phong tục của mỗi vùng miền hay mỗi quốc gia đều mang một tính cách riêng, có đi sâu vào thì chúng ta mới hiếu rõ gốc tích và mọi cái hay cái đẹp ở đó.

Những ngày mới đến Hoa Kỳ, tôi cứ nghĩ rằng ngày lễ tạ ơn (Thanksgiving ) là ngày lễ của người Thiên Chúa giáo, nhưng sau một thời gian sống tại đây thì tôi mới biết rằng : không hẳn như vậy , mà lễ Tạ ơn ở Mỹ là một ngày lễ lớn dành cho tất cả mọi người, một ngày đặt ra vào ngày thứ năm- tuần thứ tư của tháng 11.mỗi năm....Đó là ngày lễ Thanksgiving tại Hoa Kỳ.

Năm nào ngày lễ Thanksgiving  cũng là  ngày thứ năm , tuần cuối của tháng 11, ngày thứ sáu sẽ là ngày "Black friday", một ngày duy nhất trong năm để tất cả các cửa hàng mua bán mở cửa sớm từ lúc bốn , năm giờ sáng , "On sale" tất cả các hàng hóa trong tiệm, giá rẻ từ phân nửa hay hơn thế nữa, thời gian kéo dài đến giữa trưa.

Sau đó thì giảm ít hơn cho những ngày kế tiếp...mọi người được nghỉ liên tiếp bốn ngày, mua sắm , ăn chơi thõa thích bên gia đình, xem Foot Ball suốt sáng.

Ngày nay có các chương trình bán buôn trên Internet,  nên cũng tấp nập suốt mấy ngày, nhiều người không ra chợ thì ngồi tại nhà theo dõi qua mạng để mua sắm các thứ cũng không thua gì phải bương ba qua nhiều nơi...

Những núi hàng hóa người ta mang về nhà và những món hàng dự trữ để làm quà cho người thân  cho ngày lễ Giáng sinh sắp tới, là dịp để mọi người tiêu tiền và cũng vui vì mua được nhiều hàng giá rẻ, ai cũng sẵn sàng tiêu tiền, mua sắm tứ tung hòng vực dậy nền kinh tế tại Mỹ đang trì trệ.

Thanksgiving còn là ngày hội họp của tất cả các gia đình, con cái đi làm xa cũng trở về nhà vui cùng cha mẹ, gặp gỡ anh chị em sau một năm tứ tán mọi nơi, những chuyến bay đông nghịt những người về thăm nhà như những ngày giáp tết ở quê mình.

Thực phẩm thường dùng trong ngày này là thịt gà Tây(Turkey) , hàng triệu triệu con gà Tây được phục vụ cho dịp lễ này, món bánh bí Ngô nướng  (pumpkin) cũng đi kèm, nhưng cũng có thể làm thêm những món ăn Việt Nam cho những ai không ăn được những món của Mỹ, thường các chủ hảng hay tặng mỗi nhân viên một con gà Tây hay một số tiền để tự mua thực phẩm cho ngày lễ tại mỗi gia đình.

Con cái về tụ họp ở nhà cha mẹ , có thể mời thêm bạn bè tới dự, cùng nhau ăn uống, mua sắm, vui chơi... đặc biệt là không cần mang quà cáp để tặng nhau, tất cả dành cho ngày Giáng Sinh sắp tới.

Sau khi ăn uống xong thì xem Foot ball và chuẩn bị sáng sớm hôm sau đi mua hàng "on Sale" từ tất cả các chợ sau khi đã coi các món nào cần thiết sẽ mua cho dịp lễ Giáng Sinh sắp tới..

Hai ngày kế tiếp là thứ Bảy và Chủ Nhật, tất cả cũng được nghỉ ngơi và chuẩn bị trở về nơi chốn cũ để thứ hai bắt đầu cho tuần lễ mới.

Sau mùa lễ tạ ơn...những cây thông trong nhà và hai bên đường sẽ thắp sáng, những gói quà lần lượt được chuẩn bị kỹ càng xinh xắn để sẵn dưới cây thông trong phòng khách, mỗi ngày tôi đi về chăm chút, sửa sang, tô điểm...để chờ đón mùa Giáng sinh...con cháu tôi lại trở về và những bữa ăn ấm áp hòa với niềm vui vì những món quà cho nhau...chấm dứt bao mùa lễ của một năm và chuẩn bị cho một năm kế tiếp.

Mùa lễ Tạ ơn hay lễ Thaksgiving luôn đánh dấu sự thành bại cho một năm đi qua...dẫu thành công hay thất bại...chúng ta cũng cùng nhau cảm tạ Thượng đế và những gì mà ta đã nhận được trong năm.

Hãy cùng nhau mua sắm để chuẩn bị cho lễ Giáng sinh vào ngày 24 tháng 12 , những ngày cuối năm là những ngày lễ hội lớn tại Hoa Kỳ và cũng giống như những ngày cận tết ở quê mình ...rộn rịp và tất bật.

Nhưng vẫn gởi đến tất cả những lời tạ ơn chân thành nhất  cho tất cả mọi người thân yêu...trong ngày lễ tạ ơn mỗi năm..


Mùa lễ tạ ơn năm 2011

 Nguyên hạ-Lê Nguyễn
Thêm bình luận
Xin các bạn vui lòng tôn trọng người đọc trong việc sử dụng ngôn ngữ khi viết lời bàn. Xin dùng tiếng Việt có dấu. Cám ơn!

Bài vở và hình ảnh xin gởi về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.