Không nói làm chi nếu bệnh cho ra bệnh vì người bệnh đằng nào cũng phải nhanh chân gõ cửa thầy thuốc. Đáng nói là không thiếu người tuy chưa cần xe cấp cứu nhưng cứ nay đau mai yếu khiến chất lượng của cuộc sống đồng nghĩa với hàng tiêu dùng, nghĩa là càng lúc càng đắt với chất lượng càng lúc càng tệ. Thí dụ:

Ngủ đủ 8 tiếng nhưng thức dậy vẫn mệt mỏi như kéo cày suốt đêm.

Lý do là vì cơ thể thiếu khoáng tố ma-nhê (Mg) trong kho dự trữ vì khoáng tố này hao hụt rất nhanh nếu gia chủ có nếp sinh hoạt tẩm đầy stress lại thêm tư thế thường co cứng trong giờ làm việc, chẳng hạn ngồi căng thẳng nhiều giờ trước máy vi tính, đứng quá lâu trong dây chuyền sản xuất. Đã vậy, vì thiếu Mg nên nạn nhân thường có những đợt giật chân, thậm chí chuột rút, trong đêm khiến giấc ngủ tuy đủ 8 giờ hành chánh nhưng ít khi một lèo đến sáng.

Hết pin cái rụp sau vài giờ làm việc buổi sáng!

Nguyên nhân thường gặp là vì thói quen uống cà-phê buổi sáng nhưng không ăn sáng. Mới đầu tỉnh táo cứ như hăng hái ra hồn nhưng sau vài giờ bỗng hoa mắt, lạnh tay chân, đau đầu, mỏi gáy. Tình trạng này cành nhanh chân hơn nữa nếu “thủ phạm” khoái khẩu với cà-phê đen không đường. Lý do là vì sau vài giờ hưng phấn hệ thần kinh, cà-phê có tác dụng hạ đường huyết ở người có bao tử trống rỗng vì thiếu bữa điểm tâm.

Căng đầu sau bữa cơm trưa

Nếu tưởng vì tiền cơm quá đắt thì sai. Thống kê thực hiện với 200 nhân viên văn phòng ở Tp.HCM cho thấy không dưới 70% đã được theo hướng hoặc vì viêm xoang, hoặc vì thoái hóa cột sống cổ nhưng tiến mất tật vẫn mang. Đáng tiếc vì, theo kết quả nghiên cứu hẳn hòi ở Nhật, nơi cuộc sống của cư dân thành phố lớn có vận tốc nhanh như xe điện ngầm, bữa cơm trưa quá hối hả, quá căng thẳng là lý do khiến dòng máu trở nên đậm đặc. Tim vì thế phải làm việc nhiều hơn trong khi hệ tiêu hóa cần lưu lượng lớn hơn để làm cho xong công việc biến dưỡng. Não bộ vì thế không đủ dưỡng khí. Thực khách ăn càng nhanh càng mất hiệu năng làm việc sau bữa ăn trưa.

Đau bao tử mỗi sáng

Khoảng thời gian khó ăn chính là giấc ngủ. Dạ dày vì thế rỗng hầu bao trong giấc ngủ. Nhưng chất chua trong dạ dày vẫn được bài tiết, thậm chí nhiều hơn lúc thức, nhiều hơn trong bữa ăn, nếu “nạn nhân” quá đói trước khi ngủ nên mơ thấy nhà hàng búp-phê, nếu “thủ phạm” đem việc làm vào giấc ngủ, nếu “kẻ tội đồ” trăn trở vì trắc trở trong tình duyên, gia đạo, nghề nghiệp… Hậu quả là chất chua tích lũy trong dạ dày vì thói quen chạy theo thành tích nên tấn công ngay niêm mạc của chủ nhà. Cơn đau dạ dày buổi sáng sớm, điển hình là dấu hiệu buồn nôn khi đánh răng, ợ chua trước bữa điểm tâm, nhờ đó không mời cũng đến. Thói quen uống ngay ly nước lớn khi vừa thức dậy, theo kinh nghiệm của y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda, vì thế là biện pháp đơn giản để vừa pha loãng chất chua, vừa giải độc cho cơ thể.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.

Nguồn: luonglehoang.com

Thêm bình luận

Bài vở và hình ảnh xin gởi về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.