Anh thương yêu,

Quả là thời gian qua nhanh thật, thoắt đó, Ngày Chúa Giáng Sinh lại sắp đến với chúng ta, một mùa Giáng Sinh kỳ lạ và đặc biệt trong mùa đại dịch đang tràn lan trên toàn thế giới. Chúa Giáng Trần mang Niềm Vui, Hy Vọng, Tình Yêu, và Niềm Tin mới cho nhân loại ( Joy,Hope, Love, and Faith) như tất cả mọi người đều mong đợi, và nhất là cho hai chúng ta, như những câu thơ của chú Nhất Tuấn, trong bài thơ Niềm Tin được nhạc sĩ Anh Linh phổ thành ca khúc, và được phát trên các đài phát thanh vào mỗi mùa Giáng Sinh, trước năm 1975, một thời chinh chiến đau thương trên đất nước thân yêu của chúng ta :

Cùng cầu cho thế giới,

Cho nhân loại hòa bình

Cho đôi ta gặp lại

Trong một mùa giáng sinh

.

. . .

Và cũng cầu cho hai chúng ta có được cơ hội gặp lại nhau, sau hơn bốn mươi lăm năm, sáu tháng mười ngày cách biệt, kể từ lần cuối chia tay nhau nơi bãi biển Vũng Tàu, trong một ngày đầu tháng Tư đầy biến động, kéo theo đó là những tháng năm tang thương phủ chụp lên đầu của cả một thế hệ sinh ra trong chiến tranh, và trưởng thành trong đau thương của đất nước, với những mất mát, những chia lìa, đổ vỡ như không bao giờ có thể hàn gắn được.

Anh thương yêu,

Như em vẫn thường kể cho anh nghe trong những thư trước ( cho dù lúc đó chúng ta hoàn toàn chưa biết tin gì của nhau, nhưng lúc nào trong tim óc của em, anh vẫn luôn hiện diện, trong từng biến cố vui buồn, thậm chí cả những sinh hoạt thường ngày), thế nên hôm nay em sẽ kể anh nghe, chuyện mùa Noél trong cơn đại dịch cúm tầu phù này nhé . . . Những năm trước, vào mùa Giáng Sinh, bao giờ trường của Phúc Thiên và Bào Lam C.C.A. ( Christ Cathedral Academy) cũng có một Christmas Night Performance do học sinh của các lớp biểu diễn, luôn mở đầu và kết thúc bằng một bản nhạc đồng ca do toàn thể học sinh của trường trình diễn, và riêng mỗi khối lớp là một sắc thái riêng cho bài biểu diễn của lớp mình . . . Năm nay vì tình hình phải Social Distances ( Giãn cách xã hội) cho an toàn nên Phụ huynh không thể tham dự trực tiếp, tuy nhiên mỗi lớp đều có màn trình diễn riêng của lớp với từng chủ đề khác nhau, và được thu vào đĩa, kể cả những học sinh không đến trường, những học sinh học online tại nhà cũng được tập và biểu diễn chung với các bạn, và khi quay và chiếu lên màn ảnh thì các cô cậu nào học online sẽ thấy hình ảnh của mình chiếu trên màn ảnh khi trình diễn, nhưng đứng riêng rẽ không chung với các bạn, nhưng dù sao thì cũng có sự tương tác với các bạn cùng lớp trong từng động tác múa hát.

Năm nay sau phần biểu diễn riêng của từng lớp Pre-school, đến lớp Kindergarten cho đến lớp tám kết thúc bằng màn hoạt cảnh bắt đầu với hình ảnh Sứ Thần Gabriel Truyền Tin cho Đức Trinh Nữ Maria, Sứ Thần nói chuyện với Thánh Joseph, rồi hành trình đi về Bethlehem của Maria và Joseph, cũng như Ngôi Hai đã ra đời trong bối cảnh nghèo nàn, trong hang chiên lừa, với các Thiên Thần và mục đồng đến hát ca mừng Chúa Giáng Trần, và Ngôi Sao Lạ đã xuất hiện dẫn đưa các vị khách phương đông đến thờ bái lạy Ngài. Năm nào cũng hoạt cảnh với nội dung không khác nhau, nhưng mỗi lớp Tám của từng niên khóa luôn có cách trình diễn và thể hiện mang từng sắc thái riêng biệt ( vì đây là lớp cuối của các em trước khi rời trường để vào High School, nơi một ngôi trường mới nào đó thế nên, các em luôn làm hết sức mình, và cho dù nhiều năm được xem hoạt cảnh với cùng nội dung, nhưng mỗi lần xem đều để lại trong lòng không chỉ riêng em, mà các bậc phụ huynh khác những cung bậc cảm xúc khác nhau . . . Năm nay đặc biệt lớp Hai biểu diễn một bài hát bằng tiếng Latino, lớp ba biểu diễn bài Đêm Đông bằng Tiếng Việt, lớp bốn biểu diễn một bài bằng tiếng Nhật, còn những bài các lớp khác bằng tiếng Anh, và dĩ nhiên mỗi bài hát đều có kèm với các vũ điệu vô cùng đáng yêu của các cô cậu diễn viên nhí . . . Năm nay không coi biểu diễn trực tiếp nhưng tối hôm qua phụ huynh và học sinh cùng gia đình bạn bè đều được thường ngoạn chương trình bằng “ Drive in movie”, chương tình cũng hấp dẫn, và làm kẹt cả một đoạn đường vì lái xe theo thứ tự vào ô số đã được xếp, cũng như ghé qua lấy Fried Chicken, popcorn và nước uống do nhà trường giao tận tay những gia đình nào order để thưởng thức trong lúc xem chương trình, thật ra, vấn đề thức ăn là do phụ huynh muốn đóng góp giúp nhà trường thôi chứ giờ biểu diễn này thì nhiều gia đình cũng đã ăn tối rồi.

Anh thương yêu,

Không biết năm nay Thánh Lễ mừng Sinh Nhật Chúa sẽ diễn ra như thế nào, vì nghe nói tối Noél L.A. County bị coup điện, và có thể cả Orange County nữa, em thấy buồn lòng quá đỗi vì những biến động mang tính chính trị của xứ sở Cờ Hoa này dường như chưa thấy được chút ánh sáng cuối đường hầm, nhưng những thế lực hắc ám dường như đang ngự trị trên toàn thế giới này với con virus vũ hán biến dạng thì phải, tin buồn về những người quen ra đi trong mùa dịch này dường như đang dần dài ra trong danh sách . . . Cuộc đời quả là vô thường phải không anh . . .

Oh, em quên kể cho anh nghe một chuyện thiệt buồn của em, anh biết là năm nào tụi con cháu nhà em cũng rủ nhau đi đâu đó, ngoài tiểu bang, năm nay vì tình hình con cúm tầu phù này nên mấy gia đình chỉ rủ nhau đi Big Bear cho đám nhóc chơi tuyết mà thôi, vì 4g chiều mới nhận nhà, cho nên ba gia đình đi trước, kiếm chỗ chơi đâu đó rồi về nhận nhà trước, gia đình em lên tới là hơn 5g chiều, mà anh biết mùa đông thì 5g là trờ tốii om rồi, đường đi thì quanh co, lên dốc với những “khúc quanh cùi chõ” làm em nhớ đường đèo miền trung từ Nha Trang ra Qui Nhơn, hay đường lên Đà Lạt ( Đèo Chuối), mà quanh co như thế nên em nhừ cả người, khi đến nơi chỉ muốn nằm chứ chẳng muốn ăn uống gì, tuy nhiên sau đó bọn nhỏ cũng có một bữa tối thịnh soạn với Beefsteak, gỏi gà, cháo và hủ tíu gà, em húp miếng cháo xong là rút lên lầu co ro gọi phone cho nhỏ Phúc bên VN, sáng ra, mọi người còn ngủ, em và Như, cùng với Hùng đi ra hồ, khi em bước xuống phần ván dành cho chỗ neo những con thuyền thì trượt chân ngã, và thế là trặc chân, trở thành “ có anh thương binh chống nạng cày bừa . ..” ngay lập tức. Thế là đi trượt tuyết mà chả thấy tuyết đâu, thấy ngay quả tạ chiếu vào chân . . . Thế là Noel năm nay em phải đi lễ Online, cũng như phải bỏ vé đi xem hoa đăng trên thuyền ở New Port Beach, rõ chán mớ đời cho em phải không anh ?!

Anh thương yêu,

Noel về nhưng trời bên này chỉ hơi lạnh chút xíu thôi, cái lạnh đủ cho sắc mầu áo lạnh được dịp làm dáng thôi, chứ không phải Tuyết dày, làm lạnh cứng cả người như nơi anh ở đâu . . .

Thôi thì dù cái con cúm tầu phù này có gây nên bao nhiêu nông nỗi cho nhiều người chăng nữa, em vẫn tin “Ngày Mai Trời Lại Sáng Hơn”, chứ không chỉ lại sáng như thông thường, cũng như tin Thiện Tâm bao giờ cũng sẽ chiến thắng sự Gian Tà, và Chúa Giáng Trần đem niềm vui, sự ủi an đến cho nhân loại đang bị những thế lực đen tối của Satan ( tiền bạc, địa vị, gian trá và những đam mê thấp hèn của con người) thống trị, và nhất là : “Bình An Dưới Thế Cho Người Lòng Ngay”

Tạm biệt và chúc cho anh có một Giáng Sinh an bình nhé

 

   Phạm Thiên Thu

 

 

Thêm bình luận

Bài vở và hình ảnh xin gởi về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.