Trinh Vương yêu dấu,

Dường như đã khá lâu, chắc cũng hơn nửa năm rồi thì phải, nhất là từ sau ngày “Được” hay “ Bị”phẫu thuật tim mình cũng không rõ, tự nhiên mình bị mất đi cái gọi là “Inspiration” trong viết lách, tỏ bày những tâm tư tình cảm, trải lòng mình cho nhẹ bớt muộn phiền, hay chia sẻ niềm vui, nỗi buồn cho trăng gió nước mây, có lẽ khi trái tim mình bị các bác sĩ đem ra “clean up” trước khi gắn vào lại, nó đã Bị hay Được trở lại cái thời còn chưa biết lo toan phiền muộn hay trách móc nên bỗng chốc cũng chợt nhận ra lẽ vô thường của cuộc đời; và từ đó dường như dửng dưng trước những điều mà trước đây mình thường dễ nổi giận hay bất bình hoặc tủi thân, những có lẽ vì thế nên mình không viết gì được hay sao đó… Tuy nhiên mấy hôm nay khi đọc được bài thơ “Họp Lớp” của một người post trên facebook, và tiếp theo là cuộc Họp Mặt của các em, các bạn Cựu Học Sinh Trinh Vương, cũng khiến lòng mình nôn nao nỗi nhớ về ngôi trường thân yêu xưa, nơi mình đã trải qua một thời thiếu nữ êm đềm với biết bao nhiêu kỷ niệm buồn vui cùng các Soeur, các Thầy Cô, với Bạn Bè, và nhất là với Soeur Gabriel Lê Thị Phi Hường, người Hiệu Trưởng và sau này còn là Mẹ Bề Trên của Dòng MTG Gò Thị, một vị Hiệu Trưởng Đáng Kính, nhìn rất nghiêm nghị, nhưng không hề quá nghiêm khắc, hầu như tất cả học sinh trong trường ai cũng kính nể và yêu mến Mẹ Hiệu Trưởng, và Linh Mục Hoàng Trọng Xuân, người thầy dạy Anh Văn và Giáo Lý , và rất rất nhiều thày cô, soeur đã dạy mình từ Đệ Thất cho tới Đệ Nhị như thày Quan, thày Độ, thày Giác, năm đệ tam, và Đệ Nhị . . . Nhất là một người thày mà rất nhiều thế hệ học sinh Trinh Vương đều được học qua, hay chí ít cũng cùng sinh hoạt trong những hoạt động của trường, thế nên dường như không học sinh Trinh Vương nào không biết đến thày: Thày Vũ Linh Châu, nếu kể ra thì không thể nào đủ được nên chắc phải có một bài viết riêng về các soeur, các thầy đã dạy mình từ năm mới vào đệ thất cho tới khi ra trường, bởi mỗi người thày đều ghi lại trong lòng chúng mình một vài kỷ niệm ngắn ngủi nhưng khó nguôi . . .

Mới đó mà đã hơn nửa thế kỷ mình rời trường a lớp, xa ngôi trường Nữ Công Giáo duy nhất của Qui Nhơn, và dường như cũng là Ngôi trường Nữ Công Giáo lớn nhất nhì của Miền Nam Việt Nam, cũng như đã Bốn Mươi Bảy Năm trôi qua, ngôi trường thân yêu xưa tuy vẫn còn đó, nhưng giống như một con người tuy vẫn hiện diện đâu đó trên cõi đời này, nhưng tâm hồn thì đã chết, đã thuộc về một quá khứ nào xa xôi, và quá khứ đó như chỉ có trong cổ tích; cũng thế Trinh Vương dường như chỉ còn lại những dãy hành lang trống vắng, khoảng sân trường đìu hiu và dường như chật hẹp hơn xưa vì dãy lớp mới được xây thêm, và nhất là bởi những người ngày nay đang dạy trong ngôi trường cũ, những người học trò bây giờ không thuộc về Trinh Vương, họ là những còn người mới dường như không có chút liên quan nào đến chúng mình của Những Ngày Xưa Thân Ái. Cho dẫu theo với thời gian thì “Tre già Măng Mọc”, nhưng Măng của Trinh Vương Ngày Xưa là Măng Trúc, Măng Mạnh Tông, còn Măng bây giờ là Măng của tre gai nên không thể nào giống nhau được . . .

Trinh Vương xưa của chúng mình đã bị mất tên khỏi thành phố Biển Qui Nhơn yêu dấu xưa. Buồn hơn nữa có người còn gọi nhầm là Trưng Vương, nhưng cũng không đau bằng khi có những người học trò cũ cũng “Lập Lờ Đánh Lận Con Đen” để mọi người lầm tưởng là mình học trò “Trưng Vương”, ngôi trường Nữ công lập danh tiếng từ Bắc di cư vào Nam và giờ vẫn còn họp nhau nơi xứ người . . . Dường như ngôi trường cũ của chúng mình giờ đây đối với nhiều người nó chỉ là một “nơi chốn” ( một location). Chúng mình vẫn đi ngang qua trường, thâm chí có thể vào trường xin chụp hình kỷ niệm, nhưng mình vẫn thấy xa lạ thế nào đó. Giống như một người bạn thời “Thanh Mai Trúc Mã”, nhưng ngày nay người ấy đã đã thuộc về một người xa lạ nào đó vì rất nhiều lý do, còn mình thì không thể làm gì khác hơn ngoài việc ngậm ngùi dấu nỗi thương nhớ trong lòng cho riêng mình mỗi khi nhìn thấy “Người Xưa” “Tay trong Tay “ với người khác mà thôi. . .

Trinh Vương thương yêu,

Thật lòng mà nói, tuy Trường mình đã bị mất tên nhưng không thể mất học trò, cho dẫu hơn bốn mươi năm lặng lẽ trôi qua, thỉnh thoảng Trinh Vương mới đón chào được vài người học trò cũ riêng lẻ ghé qua thăm trường trong nỗi tiếc thương ngậm ngùi ( Thật ra có rất nhiều cựu nữ sinh nhớ trường, nhớ các soeur và thầy cô, bạn bè nhưng không thể về do hoàn cảnh thay đổi đến khắc nghiệt của cuộc sống sau 30/4/1975. Sự đi lại gặp nhiều khó khăn, mãi đến thời “Mở Cửa”, và sau khi dòng người đi H.O. đã làm bớt đi phần nào những khó khăn trong cuộc sống . . . Thế nên mới gần đây, cho dẫu muộn màng chúng mình cũng đã tập họp nhau để làm được cuộc họp nhau về trường cũ với tên gọi “ Về Nguồn”, vào ngày 9, tháng Ba năm 2019. Sở dĩ khi chọn tên gọi này cho cuộc tái ngộ sau những tháng năm dài xa vắng, mình đã nghĩ đến câu “ Uống Nước Nhớ Nguồn” , mình muốn tự nhắc cho bản thân mình cùng các bạn bè về công ơn của những người Thày, Cô, các Soeur và các Cha đã từng dạy dỗ rất nhiều thế hệ của Nữ Sinh Trinh Vương, và ngày nay chúng mình có trở nên những con người hữu dụng cho Gia Đình, cho Quê Hương, ngoài công sinh thành dưỡng dục của mẹ cha, còn có ơn sâu của các Soeur và các thày cô Trinh Vương, mình không cổ hủ đến độ răm rắp tuân theo giáo điều, nhưng “Quân, Sư, Phụ” và nhất là “ Nhất Tự Vi Sư” đối với mình vẫn là những gì thiêng liêng mà con người vẫn phải trân trọng ghi khắc và giữ gìn mãi trong tim . . . Cũng như mình từng được nghe Giáo Sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh ( Khoa Học Gia, nhà Toán Học và là Nhà Văn) đã từng dạy dỗ và nhắc nhở “ Các con phải luôn có Lòng Biết Ơn, vì một người Không Có Lòng Biết Ơn là một người Chưa Trưởng Thành” Thế nên mình luôn cố ghi nhớ và áp dụng câu thầy đã nói vào cuộc sống hàng ngày của mình . . .

Trinh Vương thương yêu,

Thực lòng mà nói, khi tổ chức lần đầu chúng mình cũng không dám nghĩ sẽ có được bao nhiêu học trò cũ sẽ về, bởi đã quá lâu các cựu nữ sinh của trường Trung Tiểu Học Trinh Vương chưa hề có lần tái ngộ, trong lúc bao nhiều trường khác trên địa bàn Qui Nhơn đã có những cuộc Hội Ngộ, thâm chí tại Hải Ngoại cũng họp mặt được các cựu học sinh Liên Trường Qui Nhơn-Bình Định, riêng Trinh Vương chúng mình, ngoài một số các bạn khóa sau chúng mình còn ở lại Qui Nhơn sau năm 1975, nghe nói thỉnh thoảng sau này mới có cơ hội họp nhau từng nhóm nhỏ, hoặc nhiều lắm là từng lớp, riêng khóa chúng mình thì dường như chưa bao giờ có cơ hội gặp nhau dù ít người, dưới danh nghĩa là Cựu Nữ Sinh Trinh Vương . .. Tuy chúng mình có trang Web TVQN.INFO cũng hơn mười năm rồi, nhưng dường như nhiều học sinh cũ của trường cũng ít biết, vì đa số thường tham gia và liên lạc với nhau qua Facebook, thế nên ý tưởng làm nên một cuộc Hội Ngộ cho toàn thể Cựu Học Sinh Trinh Vương chưa biết phải bắt đầu từ đâu, cho dẫu lòng rất mong muốn ước ao .. . Nhưng dường như Chúa và nhất là Đức Mẹ Trinh Vương cũng thương yêu và hiểu thấu nỗi lòng mong đợi khát khao của đàn con, nên đã giun rủi cho mình có cơ hội gặp được những cô em của NK 68-75 qua cô em Co-Admin Trần thị Mỹ Vân, và qua những bài thơ post trong trang web TVQN.INFO, mình đã gặp được Hoàng Phước ( Anh Phương) chị em gặp nhau qua phone, rồi qua Đại Hội Liên Trường, để sau đó đã có dịp bàn nhau tổ chức cho “Về Nguồn” . . . Mình ở xa nên không giúp gì được nhiều, ngoài việc liên lạc với các Soeur, các chị khóa trên . . . Phước thì ở tại QN, nên có cơ hội gặp gỡ được nhiều bạn cùng trường . . . Nhờ vậy nên có thêm các bạn như Lê Thế, Cúc Cu và cả các thân hữu của trường Nữ Trung Học cũng giúp vui trong phần văn nghệ, và một số việc khác như Lan Phương, Quốc Tuyên, và một số các em gái khác của cả hai trường mà mình không thể nhớ hết tên để kể ra đây, cho dù khi viết những dòng này thì các khuôn mặt thân thương đó vẫn như đang hiện diện, nói cười trước mặt mình ( Xin lỗi vì đã không kể tên ra hết được, vì kể thì sẽ có thêm tên, nhưng cũng lại thiếu một vài tên sẽ làm các em buồn lòng khi tên mình không đuợc nhắc đến , thế nên xin thứ lỗi cho trí nhớ kém cỏi của bà già này nghe . . .)

Cuộc hội ngộ dự trù khoảng một trăm, không ngờ lại gấp lên tới ba lần. Ngoài soeur Christine vừa phẫu thuật mắt, và soeur Jane Francois phải ngồi xe lăn ở nhà hưu dưỡng; cuộc hội ngộ có sự hiện diện của soeur Modestine dạy Sinh ngữ chúng mình năm đệ lục và đệ ngũ từ Nha Trang ra, soeur Feliciene, dạy Văn và là Cựu Bề Trên của Dòng từ Sài gòn ra, đặc biệt Soeur có tặng cho các bạn tham dự Về Nguồn tượng Đức Mẹ bế Chúa Jesu, Mẹ mặc áo dài, và tay cầm nón lá . . . Cùng với các soeur bạn học cũ của mình như chị Lan A, chị Gìn, bạn Phúc , bạn Dung . . . Có Thày Duy, thày Độ, và thày Tín ở tận Buôn Mê Thuộc cũng xuống tham dự . . . Các chị khóa trước chúng mình cũng có mặt như chị Thanh, chị Thúc Cơ, chị Cao thị Rớt, chị Qui ở Cali, chị Thùy Hạnh ở Sài Gòn ra, cùng với chị Họa Sĩ Ngọc Mai ( Niềm tự hào của Trinh Vương chúng mình, vì chị là họa sĩ vẽ tranh lụa về chủ đề “Nàng Kiều” nhiều nhất, và được ghi vào Guiness Việt Nam. Đặc biệt Bức Tranh Kiều: “ Cung Đàn Bạc Mệnh” đã được chính phủ Pháp chính thức cho in thành tem thư loại “Lettre Vert”, sử dụng cho loại thư tín nặng tới 20gram, cùng rất nhiều các bạn, các em những khóa sau, ở nhiều nơi cùng về như Sài Gòn, Nha Trang, Pleiku, An Khê, và cả ở hải ngoại cũng về tham dự và các bạn đại diện cho các trường ở Qui Nhơn ngày xưa . . . Về Nguồn được tổ chức ở sân sau của ngôi trường cũ, với Logo “ Trinh Vương Một Ngày – Trinh Vương Một Đời” và chị em không chỉ gặp nhau ở buổi hội ngộ mà sau đó các cô em Trinh Vương và cả Nữ Trung Học đã tổ chức cùng nhau đi thăm những thắng cảnh mới được hình thành sau này. Thật lòng mà nói mười ngày ở Qui Nhơn dường như không thể nào đủ cho mình, nhưng rồi cũng phải chia tay, cho dù lòng không hề muốn chút nào. Hôi ngộ lần thứ hai dự định vào năm 2020, nhưng đại dịch Cúm tầu Wuhan đã khiến cho dự tính đó không thành, cho dù đã có nhiều bạn mua vé máy bay về tham dự . .. Tuy nhiên cũng nhờ đó mà các chị em ở Sài Gòn lại có dịp kết nối thêm những bạn học cũ . . . Cũng như những hội đoàn khác, mãi đến tháng Bảy năm nay ( Ngày 12/7/22) Về Nguồn lần nữa mới được tổ chức . . .

Trinh Vương thương yêu

Mình quên không kể cho Trinh Vương nghe một chuyện rất cảm động, và đặc biệt trong ngày Về Nguồn đầu tiên. Đó là việc Soeur Felicienne, người thầy dạy môn Việt Văn lớp chúng mình năm học Đệ Ngũ đã thay chúng mình viết tặng cho Hội Ngộ Về Nguồn bài thơ, nói lên tâm tình của người học trò cũ trở về nơi chốn thân yêu, tuy không đến nỗi như “ Thương Hải Biến Vi Tang Điền” chăng nữa, nhưng những thay đổi cũng làm lòng người học trò cũ thấy bùi ngùi thương cảm

Lời cho Em

“ Những ngày xưa thân ái

Em để lại cho ai ?”**

Trường trinh Vương còn đó

Bao nhiêu năm xa rời !

 

Hôm nay em trở về

Về với Mẹ thân yêu

Ngôi trường cũ đìu hiu

Cảnh vật buồn hiu hắt

 

Bao năm rồi ly biệt

Thày soeur đã không còn

Bạn bè đi trăm hướng

Tình ly biệt đau thương

 

Em về thăm trường cũ

Tình vẫn nồng như xưa

Dù muôn phương phiêu bạt

Lòng vẫn ấp ủ hoài

 

Hình bóng Mẹ Trinh Vương

Cầu xin Mẹ luôn thương

Đàn con yêu bé nhỏ

Trên vạn nèo đường trần

 

Mẹ ơi, Mẹ ơi, Mẹ

Hôm nay con trở về

Thăm quê Mẹ thân yêu

Trường xưa chừng xa lạ

Nhưng lòng con mãi yêu

 

** Tâm tình một người thầy mến tặng các em CHS Trinh Vương để ghi nhớ ngày Hội Ngộ Khó Quên ( TVQN 9/3/2019)

**Nữ tu Felicienne Nguyễn thị Vinh - Hai câu đầu là bài hát của Phạm Thế Mỹ)

Trinh Vương thương yêu,

Có lẽ “Cái Tật lớn Hơn Cái Tuổi” nên mình khó giữ lại trong lòng những gì mình thấy không ổn cho bản thân mình, cũng như những chuyện người khác thấy và nói cũng như than thở với mình nên cho dù có mất lòng thì mình cũng phải nói ra với ý đinh xây dựng để lần sau không sai sót nữa . . .Thật ra mình cũng không biết diễn tả thế nào cho mọi người hiểu và thông cảm cho tâm trạng của mình, cũng như của một số các em cựu học sinh ở bên này, tuy mình đã an ủi và giải thích cho các bạn, các em hiểu và thông cảm cho các bạn bên quê nhà, và nhất là sau khi xem được những tấm hình các em post lên facebook, thấy có một số các Soeur tham dự, nhất là thấy được tấm hình chụp một số bạn đã vào thăm soeur Jacqueline, và nhìn thấy Soeur Christine đứng cạnh soeur Jacqueline trong ảnh mình cũng thấy nhẹ lòng phần nào . . .

Tuy nhiên, theo mình và nhiều người nghĩ thì “ Về Nguồn” nên tổ chức tại trường cũ thì đúng nhất và là điều nhiều người mong muốn hơn ( cho dù chỉ là sân sau của trường cũ), và nhất là có nhiều chị, nhiều bạn tuy xã hội ngày nay cũng có thay đổi nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để tham dự những bữa tiệc ở nhà hàng, vì nhiều điều vô cùng tế nhị. Có lẽ năm tới các bạn có tổ chức Về Nguồn thì nên tổ chức tại trường, mình nghĩ các Soeur dù là “Sinh Sau Đẻ Muộn” chăng nữa cũng đều phải biết Cội Nguồn, phải biết Ngôi Trường Trinh Vương xưa, nên không có lý do gì từ chối các CHS chúng mình về tổ chức tại trường . . . Còn Qui Nhơn chúng ta luôn ảnh hưởng nắng gió Hạ lào nên có Nóng cũng chẳng sao, tình bạn cũ sẽ là những cơn gió mát thổi bay những nóng bức và muộn phiền trong cuộc sống. Cũng còn một điều này nữa cần nhắc nhở BTC, thật ra mình không được đọc thư mời họp mặt của các bạn vì không có ai trong BTC gửi cho mỉnh, mình cũng không vào được trang Facebook của các bạn Trinh Vương nên không đọc được nội dung, nhưng có vài em khóa sau ở bên này gọi điện thoại phàn nàn với mình rằng các bạn rất buồn vì trong thư mời Ban Đại Diện không mời các thầy cô và các soeur, mặc dù các thầy cô đã lớn tuổi không tham dự được,nhưng vẫn phải mời mới đúng lễ, thư mời chỉ viết :

Trân Trọng kính mời các bạn cựu hs Trinh Vương đến tham dự Ngày hội với chủ đề VỀ NGUỒN dược tổ chức vào lúc :

17g00 thứ ba ngày 12/7/2022 tại nhà hàng ẨM THỰC VIỆT số 40 đường TĂNG BẠT HỔ

Rất hân hạnh được đón tiếp

Ngày 5 Tháng 7 Năm 2022

Ban đại diện cựu HS Trinh Vương

Lưu Ý: Các cựu HSTV các khóa đến sớm để chụp hình lưu niệm

Lúc 3g30 chiều cùng ngày

Trang phục: Áo dải và mang theo áo thun đồng phục.

Đây là nội dung thư mời và người chuyển thư mời đã copy lại trong trang Facebook của các bạn và gửi qua cho mình, mình xin đánh máy lại đúng từng chữ, cả viết tắt và chữ in hoa ( xin phép tô đậm lên cho nổi mà thôi). Mình đã an ủi các em là BTC gấp quá, nhiều việc phải lo nên thư mời có sơ sót, thôi thì bỏ qua cho êm đẹp vì dù sao các bạn cuối cùng cũng đã tổ chức thành công và cũng có các Soeur tham dự, tuy vắng nhiều chị các lớp lớn, nhưng cũng thông cảm ‘Thời hậu Covid” Nhưng lẽ ra thư mời phải viết : Ban Tổ Chức Hội Ngộ Kính mời quý Soeur, quý thầy cô, các chị em và các bạn cựu học sinh Trinh Vương . . .

Ở đây mình không có ý chê trách gì BTC, vì thật ra giờ này chúng ta cũng đã lớn tuổi, đã mệt mỏi với nhiều lo toan trong cuộc sống, chưa kể đến những bệnh tật do tuổi già hành hạ, vậy mà các bạn cũng đã tổ chức được buổi họp mặt rất vui và đầm ấm, vả lại sơ sót thì cũng đã xảy ra rồi, người buồn cũng đã buồn rồi, người vui cũng đã vui rồi, mình chỉ nhắc nhở các bạn với ý xây dựng để những lần tới sẽ được hoàn hảo hơn mà thôi. Nói riêng với các cô em đã gọi phone than buồn với mình, cũng như các cô em trong BTC một điều chúng ta đều là con của Trường Mẹ Trinh Vương.Tình yêu thương và lòng bao dung luôn là điều Mẹ mong muốn nơi đàn con của Mẹ

Hẹn gặp tất cả các bạn vào Về Nguồn những năm sau nhé

Thương yêu tất cả

  Phạm Thiên Thu

 

Thêm bình luận

Bài vở và hình ảnh xin gởi về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.