Các admin thường hay nhận được lời yêu cầu từ các bạn nhờ tải ảnh lên dùm. Xin cám ơn các bạn đã có nhã ý chia xẻ. Tuy nhiên các admin thường cũng bận rộn với cơm áo, gia đình... nên khó lòng giúp hết tất cả mọi người. Mục đích của bài này là để hướng dẫn các bạn tự làm việc này nếu các bạn muốn làm.


1. Chuẩn bị trên trang web

Trước hết, muốn tải ảnh lên thì các bạn phải là thành viên của trang web. Nếu chưa là thành viên thì xin các bạn đăng ký (hay liên lạc với Admin). Sau khi đăng kí xong xin các bạn thử đăng nhập vô trang web (vì các bạn phải đăng nhập vô mới tải hình lên được).

Khi đã là thành viên rồi xin các bạn chịu khó liên lạc với Admin để Admin tạo ra một Album Riêng cho bạn. Các bạn sẽ chỉ có thể tạo album con hay tải ảnh lên vô Album Riêng của mình mà thôi.

Các bạn cựu Trinh Vương sẽ có Album Riêng của mình trong Trang Nhà->Album Riêng Của Các Bạn.

Các bạn La San / Vi Nhân sẽ có Album Riêng của mình trong Trang Nhà-> La San / Vi Nhân->Album Riêng Của Các Bạn.

Thường Album Riêng sẽ mang tên của bạn, ví dụ:

Trang Nhà->Album Riêng Của Các Bạn->Nguyễn Tester


2. Chuẩn bị hình ảnh

Thông thường ảnh chụp bởi các máy ảnh digital có dung lượng (size) và kích thước (resolution) lớn. Để ảnh có thể được tải lên, lưu giữ và đăng ra trên trang web, xin các bạn chịu khó làm ảnh nhỏ lại:

- dung lượng: không quá 300KB
- kích thước: không quá 900 điểm ảnh (pixel) mỗi chiều.

Có rất nhiều software làm nhỏ ảnh được, ví dụ như Photoshop, Paintshop ... Một cách đơn giản là các bạn có thể tải software này xuống, cài đặt và xài.

Image Resize

Sau khi cài đặt xong, muốn làm ảnh nhỏ lại thì chỉ cần lựa ảnh (để con chuột lên tên ảnh trong File Manager, có thể lựa nhiều ảnh một lần), bấm con chuột phải, lựa "Resize Pictures", và điền vô cái popup như sau:

ResizePictures

Để cho thuận tiện các bạn cũng không nên dùng tên ảnh dài quá, hay có dấu và khoảng trống và những mẫu tự đặc biệt như &, *, @ vân vân...


3. Tải ảnh lên

Để tải ảnh lên xin các bạn

- đăng nhập
- bấm "Hình Ảnh" trên menu chính
- bấm nút "Tải / Sửa" để vô trang tải và sửa ảnh
hinhanh1

3.1 Tạo album

Ảnh sẽ được tải lên vô một album. Các bạn không nên tải thẳng lên Album Riêng của mình mà nên tạo album con trước trong Album Riêng cho dễ quản lý. Tuy nhiên nếu các bạn chỉ muốn tải ảnh vô một album con đã có sẵn thì không cần phải tạo album con mới nữa. Các bạn cũng có thể tạo album con trong album con, tuy nhiên không nên đi sâu hơn hai từng.


Trang Tải / Sửa
album2


Trang Album
album3


Trang Tạo Album mới
album4

Tiêu đề của album con có thể về một gia đoạn (ví dụ "Hình Cũ", "Hình năm lớp 11"), hay về một sự kiện (ví dụ "Sinh Nhật 60", "Họp Mặt 2012"), hay về một đề tài (ví dụ "Hoa Hồng", "Thành Nội Huế"), vân vân và vân vân. Tiêu đề nên ngắn gọn, cần gì thêm thì viết trong phần "Mô tả".

Sau khi tạo album con xong các bạn có thể sửa hay lấy album xuống. Nếu muốn xóa thì xin liên lạc với admin.
album5

3.2 Tải ảnh lên

taianh2

Tiêu đề của ảnh nên ngắn gọn, cần gì thêm thì viết trong phần "Mô tả".

Các bạn có thể tải 5 ảnh một lần, cả 5 sẽ có chung Tiêu đề và Mô tả.


Trang Tải ảnh
taianh3


Sau khi tải xong các bạn có thể sửa Tiêu đề và Mô tả của ảnh, hay lấy ảnh xuống, không đăng lên nữa. Muốn xóa bỏ hẳn thì xin các bạn liên lạc với admin.

taianh45. Kết luận

Dung lượng của máy chủ của trang web có giới hạn, cho nên xin các bạn tự hạn chế để mọi người có thể chia xẻ với nhau. Nếu bạn nào có nhiều hình quá (hàng ngàn hình chẳng hạn) thì nên dùng những trang web lớn như Picassa, Flickr vân vân...

Xin các bạn đừng tải lên hình ảnh không phải của mình chụp/vẽ (ngoại trừ ảnh cũ), hay hình ảnh lõa thể (ngoại trừ hình em bé sơ sanh), hay bạo động.

Các bạn nên giữ backup copy cho ảnh của mình. Trang web không bảo đảm là hình ảnh của các bạn sẽ online mãi mãi...

Cám ơn các bạn nhiều, có gì không rõ hay bế tắc xin các bạn cứ liên lạc với admin.


Happy sharing!!!

Webmaster
Nguyễn Sĩ Hạnh
Thêm bình luận

Bài vở và hình ảnh xin gởi về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Lời Bàn Mới

Hình Mới

Lượt Ghé Thăm

Hôm nayHôm nay97
Hôm quaHôm qua358
Tổng cọngTổng cọng1239852

Đăng Nhập